Cùng Thebol tìm hiểu lợi và hại của 5 món ăn quen thuộc ngày Tết

0
71

Trong những ngày Tết cổ truyền chắc hẳn không thể thiếu được những món ăn truyền thống quen thuộc với mọi người. Hãy cùng Thebol khám phá lợi và hại của 5 món ăn quen thuộc ngày Tết giúp các chị em chú ý ăn uống để đảm bảo sức khoẻ nhé.

1

Bánh chưng

C Là một món ăn truyền thống không thể nào thiếu được trong những ngày Tết, bánh chưng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như tinh bột, chất đạm, chất béo… giúp tăng cường sức khoẻ, tuổi thọ và chống lão hoá. Phần nhân bánh chưng với đậu xanh, đậu đen có tính mát sẽ thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. D Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bạn sẽ có nguy cơ bị thừa cân và béo phì.

2
Kem dưỡng Thebol sẽ bảo vệ bạn khỏi những thức ăn gây nóng

Những người cần kiêng dùng bánh chưng

  • Người bị bệnh thận: Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì nó chứa rất nhiều chất béo.
  • Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch: Trong bánh chưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất đạm động vật và thực vật, nhiều chất béo… gây ảnh hưởng không tốt tới tim và huyết áp.
  • Người bị đau dạ dày: Bánh chưng chứa gạo nếp và đậu xanh sẽ gây khó tiêu, khiến người bệnh đầy bụng, ợ hơi và khó chịu.
  • Người bị mụn: Do thành phần chính là nếp sẽ gây tình trạng nóng trong, làm mụn nặng hơn.

 

Thịt gà

C Thịt gà giúp xương chắc khoẻ, tăng cường protein, cơ bắp và tốt cho các hoạt động trí óc.

3

D Tuy nhiên thịt gà lại khó tiêu và có thể chứa vi khuẩn có hại nếu không được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp. Thịt gà không thích hợp với người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch đặc biệt là phần da và lòng trắng.

Giò, chả

C Đơn giản, ngon miệng nên hầu hết mọi người đều chuẩn bị món ăn này trong bàn ăn những ngày Tết. Giò, chả sẽ cung cấp chất đạm, chất béo cho cơ thể chúng ta.

4

C Tuy nhiên ăn nhiều sẽ gây nguy cơ thừa cân béo phì. Món ăn này không thích hợp với người mắc bệnh suy thận, gan, máu nhiễm mỡ.

Dưa, hành, củ kiệu muối

C Đây có lẽ là một trong những món “phụ nhưng chính” góp phần tạo nên hương vị ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Những món ăn này chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá tốt hơn, giúp ngon miệng.

5

D Dưa, cà, củ kiệu muối còn cay hoặc để lâu sẽ khiến hàm lượng nitrit tăng cao, khi đưa vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư. Món ăn này chứa hàm lượng muối và men tiêu hoá cao không thích hợp với những người mắc bệnh thận và dạ dày.

Mứt

C Mứt cũng rất quen thuộc, giúp “tô điểm” thêm cho thực đơn của những ngày Tết với đa dạng các loại các loại trái cây và màu sắc. Mứt chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất có tác dụng chống lão hoá. Đặc biệt các nhóm hoá thực vật có tác dụng chống oxy hoá tế bào lợi gan, thải độc cho cơ thể.

6

D Nhưng mứt không thích hợp với ngừi mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ăn kiêng, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Mứt còn khiến đầy bụng, mất cảm giác đói.

Dù không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những món ăn quen thuộc này, nhưng các bạn nên chú ý đến cơ thể và sức khoẻ của mình để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để luôn khoẻ mạnh đón năm mới nhé.

Và đừng quên dùng các sản phẩm kem dưỡng của Thebol để được làn da trắng trẻo và mịn hơn vào những ngày đầu năm nhé. Xem sản phẩm tại đây.

Nguồn: Tiin

 

Bình luận

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here